174/1 ถ.เจริญกรุง แขวงยานนาวา,
เขตสาทร กรุงเทพฯ 10120

(662) 307-8576
(662) 211-3040

ข่าวประชาสัมพันธ์

เขียนโดย Varuth Poolplob
ฮิต: 225
ในภาพอาจจะมี ท้องฟ้า, สถานที่กลางแจ้ง และน้ำ
สวัสดีครับสมาชิกที่เคารพทุกท่าน
 
หลายๆท่านคงรู้จักอาชีพที่เกี่ยวกับการออกแบบอาคาร ที่พักอาศัย
สิ่งปลูกสร้างต่างๆ และรวมไปถึงงานสถาปัตยกรรมต่างๆ กันเป็นอย่างดีน่ะครับ
เราเรียกอาชีพผู้ออกแบบงานประเภทนี้ว่า "สถาปนิก"
แต่ถ้ามาดูในส่วนอาชีพที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบเรือ
เราจะเรียกอาชีพผู้ออกแบบเรือนี้ว่า "นาวาสถาปนิก"
ซึ่งจะทำหน้าที่ออกแบบรูปทรงต่างๆของเรือ นอกจากนี้ยังรวมไปรายละเอียดต่างๆที่เกี่ยวกับ
"นาวาสถาปัตยกรรม" (Naval Architecture) จะว่าไปแล้วอาชีพผู้ออกแบบงานทั้ง 2 ประเภทนี้ก็เป็นสถาปนิกทั้งคู่ อาจเรียกได้ว่ามีความคล้ายคลึงอยู่บ้างน่ะครับ โดยส่วนใหญ่ยานพาหนะทางน้ำหรือเรือที่ทุกท่านเห็นกันอยู่ในแม่น้ำหรือทะเล
ทุกท่านเคยนึกคิดกันมั้ยว่าทำไม่ต้องมี Shape เป็นโค้ง แล้วโค้งต่างๆของเรือเขาออกแบบกันอย่างไร และทำไมเรือแต่ละลำถึงมี Shape ที่ไม่เหมือนกัน
โดยทั่วไปแล้วนาวาสถาปนิกจะเป็นผู้ออกแบบ Shape หรือถ้าเป็นศัพท์ทางนาวาสถาปัตยกรรมจะเรียกว่า Hull Form ซึ่ง Hull Form นี้เองจะถูกร่างโดยใช้กรรมวิธีทางลายเส้น หรือที่นักต่อเรือเรียกติดปากว่า Line Plan
โดยทั่วไปแล้ว Line Plan ของเรือจะลากเส้นจากหัวเรือไปยังท้ายเรือ (Forward to Aft) ผู้ที่ชำนาญในการดูแบบเรือจะรู้ได้ทันที่ว่า Line Plan ที่ปรากฏนี้จะเกิดอะไรขึ้นต่อ ความเร็วของเรือ, พลังงานและความต้านทานที่ใช้ในขับเคลื่อนเรือ หรือแม้แต่เสถียรภาพ (Stability) ของเรือ ก็สามารถดูได้จาก Line Plan ขออธิบายเป็นพอสังเขปก็แล้วกัน ลึกไปกว่านี้หลายๆท่านที่ไม่ได้อยู่ในวงการเรือจะงงเอาเสียก่อน
 
เอาละพอจะรู้กันบ้างแล้วน่ะครับสำหรับเรืองของ Shape เรือ ทุกท่านสามารถดู Line Plan ของเรือตามรูปที่ปรากฎน่ะครับ สมาชิก FB ท่านใดที่เป็น "สถาปนิก" ช่วยบอกหน่อยครับว่าในงานของท่านมีเรื่องของ Line Plan เข้ามาเกี่ยวข้องหรือไม่ครับ??
Shape and Share ครับ..
ธนวัฒน์ ศิริเสถียร